Bệnh học ung thư

Chẩn đoán - điều trị - chăm sóc

Sau một thời gian điều trị ung thư kéo dài, người bệnh ung thư thường gặp phải nhiều khó khăn để hồi phục sức khỏe. Làm thế nào để thoát khỏi những suy nghĩ nặng nề về bệnh tật, bắt đầu vui sống với những người thân yêu và trên hết không chủ quan với bệnh tật của mình, sẵn sàng chiến đấu với căn bệnh nếu nó quay trở lại, hãy nghe lời khuyên của các chuyên gia về trị liệu như sau:

Dinh dưỡng vận động chống ung thư

Nếu bạn được chẩn đoán bị ung thư, hoặc đang điều trị bệnh ung thư, nên tăng cường 4 thực phẩm này trong thực đơn. Đó là rau họ cải, củ nghệ, cá hồi và trà xanh.

Phát hiện ung thư sớm

Một số căn bệnh ung thư là rất khó khăn để nhận ra, và thường mọi người chỉ biết sau khi ung thư đến giai đoạn phát triển, trong đó có cả ung thư vòm họng.

Cập nhật nghiên cứu trong nước về ung thư

Trước khi vào viện khoảng 2 tuần,bệnh nhân xuất hiện đau tức hạ sườn phải, không lan, kèm theo tự sờ thấy khối u rắn chắc vùng hạ sườn phải và thượng vị, ấn đau, kèm theo bệnh nhân gầy sút 2kg/2 tuần. Bệnh nhân không vàng mắt, không vàng da, đại tiểu tiện bình thường. Bệnh nhân đến đi siêu âm ổ bụng phát hiện khối u kích thước lớn (>10cm), bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai.

Câu hỏi

Bệnh ung thư vú tăng theo tuổi tác, trong đó phụ nữ tuổi trung niên, tuổi mãn kinh chiếm phần lớn. Theo tài liệu điều tra, người ở độ tuổi 40-59 là tuổi hay bị nhất, chiếm khoảng 75% tổng số người bệnh ung thư vú.

Chia sẻ của bệnh nhân

Để thể hiện sự quan tâm đến bệnh nhân đã điều trị Gamma Knife tại Trung tâm Ung Bướu và giúp bệnh nhân nâng cao hiệu quả điều trị, TT YHHN và Ung Bướu Bệnh viện Bạch Mai kết hợp với Công ty Med-Aid tổ chức buổi chia sẻ giữa bác sĩ và các bệnh nhân đã điều trị Gamma Knife tại Trung Tâm Ung Bướu vào ngày 30/06/2016

Buổi tọa đàm có sự góp mặt của Giáo sư Mai Trọng Khoa, Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu cùng một số Tiến sĩ, Bác sĩ trong trung tâm: Tiến sĩ Phạm Cẩm Phương, Tiến sĩ Phạm Văn Thái, Tiến sĩ Nguyễn Quang Hùng, Thạc sĩ Vương Ngọc Dương, Bác sĩ Lê Viết Nam… cùng nhân viên phòng Lâm Sàng, phòng Xã Hội Hóa, Công ty Med-Aid và gần 60 Bệnh nhân cùng người nhà 

Nội dung:

Công ty TNHH Med-Aid cùng công ty Berkeley Advanced Biomaterial, Inc đã kết hợp cùng Viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tổ chức hội thảo giới thiệu sản phẩm xương ghép nhân tạo tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vào ngày 18/10/2016.

Hình 1: Banner hội thảo

 

Hội thảo có sự tham gia đông đủ Giáo sư, Tiến sĩ, các chuyên gia đầu ngành phẫu thuật cột sống, phẫu thuật chỉnh hình, phẫu thuật thẩm mỹ.…

Phát biểu khai mạc, TS. Nguyễn Lê Bảo Tiến (viện trưởng Viện Chấn thương chỉnh hình) đã nhấn mạnh nhu cầu và tầm quan trọng của việc sử dụng xương ghép nhân tạo cho bệnh nhân hiện nay: Nước ta trước đây là một đất nước vẫn còn nghèo thì xương ghép chủ yếu lấy từ xương của bệnh nhân.  Nhưng số lượng xương của bệnh nhân thì rất ít mà khi ghép xương chúng ta cần số lượng xương vô cùng lớn nên trên thực tế là cần phải có các vật liệu thay thế cho xương tự thân của bệnh nhân và đặc biệt là làm tăng thể tích của xương ghép lên thì đó là một yêu cầu đặt ra”

Hình 2: Bài Trình bày của Mrs. Ping tại hội thảo

Trong buổi hội thảo, Mrs. Ping - người sáng chế ra sản phẩm, Giám đốc công ty Berkeley Advanced Biomaterial, Inc đã giới thiệu chi tiết các ưu điểm của sản  phẩm BAB.  Với các ưu điểm này sản phẩm xương BAB đã là vật liệu xương ghép được sử dụng hàng đầu tại Mỹ.  Sau bài trình bày, các bác sĩ cũng đã có những cuộc thảo luận, trao đổi sôi nổi và chi tiết về các sản phẩm cũng như kế hoạch hợp tác trong tương lai.

Hình 3: Thảo luận, trao đổi cùng các Bác sĩ

Hội thảo mang đậm tính khoa học đã thu hút được sự quan tâm từ các chuyên gia và có được những phản hồi tốt đẹp. Sau những thành công này, công ty TNHH Med-Aid dự kiến sẽ cùng công ty Berkeley Advanced Biomaterial, Inc tiếp tục triển khai tổ chức hội thảo ở những Bệnh viện lớn trên cả nước.

Lê Thị Mơ

 

 

Ảnh: