Bị “bất lực” sau khi điều trị ung thư tiền liệt tuyến

Một trong những phản ứng phụ phổ biến nhất sau khi điều trị ung thư tuyến tiền liệt là tình trạng bất lực ở nam giới, theo nghiên cứu của Australia.

Trong vòng 5 năm, các nhà khoa học Australia đã tiến hành theo dõi 2.000 nam giới đã được điều trị ung thư tuyến tiền liệt ở nước này. Những biến chứng kéo dài của những bệnh nhân này không mấy khả quan.
Tiến sĩ David Smith, học giả nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Ung thư New South Wales, người đứng đầu nghiên cứu này, đã phát biểu: “Trong số nhóm bệnh nhân tham gia nghiên cứu được chẩn đoán, 88% mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt cục bộ, nghĩa là có nhiều khả năng được điều trị lành bệnh, và 63% được chẩn đoán chưa có các triệu chứng bệnh. Các bệnh nhân này đều được xét nghiệm phát hiện định tính kháng nguyên ung thư tuyến tiền liệt (PSA)”.
Trong báo cáo kết quả theo dõi sau 5 năm, ông David cho biết, những người bị ung thư tuyến tiền liệt cục bộ đã có những tiến triển khá tốt. Nếu nói đến cuộc sống thường ngày nói chung, họ không khác nhiều với nhóm nghiên cứu có kiểm soát, nhóm nam giới được chọn ngẫu nhiên có tình trạng sức khỏe hoàn toàn bình thường và không bị ung thư tuyến tiền liệt.
Tuy nhiên, những bệnh nhân này cũng có một số nguy cơ về sức khỏe do tác động của phương pháp điều trị. Nguy cơ lớn nhất đối với người được điều trị ung thư tuyến tiền liệt là suy giảm chức năng tình dục. Trong nhóm những người tham gia nghiên cứu, 70-75% nam giới bị bất lực trong vòng 5 năm sau khi điều trị ung thư tuyến tiền liệt.
Ông David cho biết, nhóm nghiên cứu của ông đã xem xét những bệnh nhân sử dụng liệu pháp tia phóng xạ để gần liều cao và liều thấp. Sau 5 năm, những người được điều trị bằng liệu pháp tia phóng xạ để gần liều thấp đã phục hồi chức năng tình dục ở trạng thái bình thường. Như vậy, những người được điều trị bằng liệu pháp tia phóng xạ để gần cho thấy những kết quả về phục hồi khả năng tình dục tốt nhất.
70-75% nam giới thường bị bất lực trong khoảng 5 năm sau khi điều trị ung thư tuyến tiền liệt.
Tuy nhiên, nếu được điều trị bằng liệu pháp tia phóng xạ, khả năng lành bệnh của bệnh nhân không tốt bằng những bệnh nhân được phẫu thuật.
Ở nhóm bệnh nhân đượcđiều trị bằng liệu pháp tia phóng xạ, tình trạng không kiểm soát được tiểu tiện thể hiện mức độ thấp hơn. Tuy nhiên, trong số bệnh nhân được phẫu thuật cắt bỏ triệt để tuyến tiền liệt, khoảng 12% bệnh nhân không thể kiểm soát được tiểu tiện lâu dài.
Về khả năng phục hồi chức năng tình dục, ông David cho biết, trong số những người có khả năng tình dục mạnh mẽ trước đây, chỉ có 1/4 số bệnh nhân phục hồi được khả năng này sau phẫu thuật. Những người trẻ rõ ràng có khả năng tình dục tốt hơn những người lớn tuổi hơn. Những người ban đầu có khả năng tình dục tốt cũng sẽ phục hồi tốt hơn sau 5 năm. Những nam giới cùng lúc mắc nhiều bệnh như tiểu đường và tim mạch, cũng sẽ ảnh hưởng tới khả năng tình dục.

Nguồn: 

Theo kienthuc