Biểu hiện dễ nhận thấy của bệnh u xơ tuyến vú


Nguyên nhân phổ biến của bệnh u xơ tuyến vú là do hormone sinh dục tiết ra nhiều, xuất phát từ tình trạng mất cân bằng nội tiết tố.

 

Biểu hiện dễ nhận thấy của bệnh u xơ tuyến vú

Cách đây 2 năm ở ngực bên trái của tôi có 1 cục nhỏ. Tôi đã đi khám, làm sinh thiết nhiều nơi cả ở viện K và đều được kết luận u xơ tuyến vú trái. Lúc phát hiện bệnh, tôi vẫn cho con bú nên không làm phẫu thuật ngay. Cho đến nay đã hơn 1 năm, tôi đã cai sữa nhưng không hiểu sao vẫn bị nứt cổ gà (triệu chứng kèm theo là đau và ngứa). Hiện tượng nứt cổ gà xảy ra trong suốt năm, cho dù tôi đã vệ sinh rất sạch sẽ. Tôi rất lo lắng về bệnh của mình. Tôi không biết tại sao lại như vậy, có phải do u xơ vú khiến tôi bị như vậy hay do nguyên nhân nào khác. Hiện tại tôi muốn điều trị bệnh thì phải làm thế nào? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn! (Nguyên Thanh)

BS. Hoa Hồng tư vấn: Bạn Nguyễn Thanh thân mến,U xơ tuyến vú là một dạng khối u, khu trú hoặc lan tỏa, gặp ở phụ nữ trong nhóm tuổi sinh đẻ hoặc tiền mãn kinh. Nguyên nhân phổ biến của bệnh là do hormone sinh dục tiết ra nhiều, xuất phát từ tình trạng mất cân bằng nội tiết estrogen, progesteron, prolactin.

Cũng có các chuyên gia sức khỏe cho rằng gọi là u xơ tuyến vú khi tổ chức xơ phát triển chiếm ưu thế hơn tổ chức biểu mô tuyến và ngược lại khi tổ chức biểu mô tuyến phát triển chiếm ưu thế hơn tổ chức xơ thì gọi là u tuyến xơ. Tuy nguyên nhân gây bệnh và cách điều trị có đôi chút khác nhau nhưng về cơ bản u xơ tuyến vú hay tuyến xơ đều được xếp vào nhóm các bệnh lành tính tuyến vú.Tùy theo việc điều trị bệnh này còn tùy thuộc vào tính chất, mức độ, vị trí, số lượng của khối u. Bạn nên đi khám lại để được các bác sĩ chẩn đoán đúng mức độ bệnh ở thời điểm hiện tại, có như vậy, việc điều trị mới hiệu quả. Các bác sĩ sẽ xem xét nên áp dụng phương pháp phẫu thuật hay dùng thuốc điều chỉnh nội tiết để đưa tỷ lệ estradiol/progesteron về bình thường sẽ thích hợp hơn với bạn. Phương pháp phẫu thuật (tiểu phẫu) nhằm 2 mục đích: vừa cắt bỏ khối u để điều trị khỏi bệnh vừa ngăn ngừa không cho khối u lành tính chuyển thành ác tính. Ngoài ra, phẫu thuật để làm xét nghiệm tế bào còn có ý nghĩa tiên lượng và xử trí tốt nhất đối với khối u nhằm phát hiện sớm và ngăn chặn những biến loạn tế bào ở khối u.Nguyên  nhân nứt cổ gà ở vùng ngực của bạn có thể là do quá trình cho con bú không đúng cách, dẫn đến tình trạng viêm nhiễm. Nếu chữa chưa dứt điểm thì rất dễ bị nứt  trở lại, tái phát nhiều lần. Mặt khác, u xơ ở tuyến núm vú cũng là nguyên nhân làm cho tình trạng nứt cổ gà của bạn khó được điều trị dứt điểm, thời gian chữa trị kéo dài. Vì vậy, bạn cần đi kiểm tra và làm phẫu thuật cắt bỏ u xơ càng sớm càng tốt để không còn bị lặp lại tình trạng nứt cổ gà, hơn nữa, mặc dù u xơ là dạng u lành tính nhưng nếu để lâu có thể dẫn đến biến chứng thành u ác tính. Chúc bạn vui, khỏe!

Nguồn: 

Theo xaluan