Bổ sung axit folic có thể giúp ngăn ngừa ung thư thanh quản

Các axit folic vitamin B, còn được gọi là folate, đang được nghiên cứu như một tác nhân giúp ngăn ngừa ung thư thanh quản.

bo-sung-axit-folic-co-the-giup-ngan-ngua-ung-thu-thanh-quan

Axit folic được tìm thấy trong các loại rau màu xanh đậm (như rau bina và củ cải xanh), đậu Hà Lan khô (bao gồm cả đậu đen và đậu lăng) và các loại thực phẩm bổ sung axit folic (sản phẩm ngũ cốc).

Các bác sĩ tại Ý gần đây đã nghiên cứu tác dụng của axit folic trên bạch sản thanh quản, đó là các tổn thương tiền ung thư ở thanh quản. Kết quả ban đầu cho thấy bạch sản thanh quản không chuyển thành ung thư khi bệnh nhân được uống bổ sung axit folic, và trong một số bệnh nhân, các tổn thương tiền ung thư biến mất.

Đội nghiên cứu, dẫn đầu bởi Tiến sĩ Giovanni Almadori, làm việc tại Viện Tai mũi họng Università Cattolica del Sacro Cuore ở Rome, đã báo cáo rằng những người mắc bạch sản thanh quản có nồng độ axit folic trong máu thấp hơn những người không bị bệnh. Vì vậy, các nhà nghiên cứu đã bổ sung axit folic cho 43 bệnh nhân bị bạch sản thanh quản trong 6 tháng. Các bệnh nhân không nghiện rượu nặng, nhưng hơn 80% là người hút thuốc lá.

Những người tham gia nghiên cứu đã được bổ sung thuốc chứ 5 mg axit folic sau 8 tiếng / lần. Các bác sĩ theo dõi diễn biến bệnh ở những người này hàng ngày trong vòng 30 ngày.

Bạch sản thanh quản của người tham gia đã không tiến triển thành ung thư trong thời gian nghiên cứu. Ngoài ra, 12 bệnh nhân (28%) đã có một “đáp ứng hoàn toàn”, nghĩa là bạch sản thanh quản bị mờ đi và 19 người khác có “đáp ứng một phần”, các nhà nghiên cứu cho biết. 12 bệnh nhân còn lại không có dấu hiệu thay đổi.

Trong thời gian theo dõi – trung bình hơn 1 năm – tổn thương thanh quản trở lại trong 3 bệnh nhân.

Axit folic là hòa tan trong nước, có nghĩa là lượng dư thừa thường được bài tiết trong nước tiểu. Tuy nhiên, Viện Y học đã thiết lập một giới hạn trên của 1 mg mỗi ngày cho người 19 tuổi trở lên. Nhận được nhiều axit folic hơn so với giới hạn trên có thể gây ra các triệu chứng như thiếu vitamin B12. Dấu hiệu của sự thiếu hụt vitamin B12 bao gồm thiếu máu, mệt mỏi, suy nhược, táo bón, chán ăn, sút cân, tê hoặc ngứa ran ở tay và chân, và trầm cảm.

Nguồn: 

Theo Kienthuc.net.vn