Các bước đơn giản giúp ngăn ngừa ung thư não

Ung thư não dù rất nguy hiểm nhưng có thể ngăn ngừa được. Bạn có thể thực hiện những cách dưới đây để tránh xa căn bệnh.

Nếu trong gia đình từng có người ra đi vì ung thư não thì bạn cần đặc biệt quan tâm đến tình hình sức khỏe của mình. Từ lâu, yếu tố tiền sử gia đình được xem là một trong những nguyên nhân gây bệnh cao. Để bảo vệ mình khỏi căn bệnh nguy hiểm, bạn nên tiến hành quét não kiểm tra ít nhất hai lần một năm.

Phơi nhiễm bức xạ và hóa chất cũng tác động tiêu cực đến sức khỏe não bộ. Theo nghiên cứu, những người làm việc trong ngành công nghiệp hạt nhân, xử lý xác chết (tiếp xúc với formaladehyde), chế biến nhựa (tiếp xúc với vinyl clorua) và dệt may (tiếp xúc với acrylontrile) là đối tượng dễ mắc bệnh hơn cả. Ở tình huống này, bạn cần thực hiện tầm soát ung thư định kỳ theo chỉ dẫn của bác sĩ để phát hiện bệnh sớm.

Những sở thích hàng ngày cũng là con đường dẫn chúng ta đến ung thư não. Năm 1994, Viện Ung thư Quốc gia đã khởi công công trình nghiên cứu suốt bốn năm ở những người có khối u não và nhận thấy rằng, sử dụng thuốc nhuộm tóc ảnh hưởng không tốt đến hệ thần kinh.

Một nghiên cứu khác tiếp tục cho thấy nguy cơ phát triển khối u ở trẻ có thể được giảm thiểu đáng kể khi các bà mẹ thực hiện bổ sung vitamin E, C và sắt với liều lượng phù hợp theo chỉ dẫn của chuyên gia dinh dưỡng.

Dù điện thoại được chứng minh là không phải là yếu tố gây nên các dạng ung thư song nạn cần hạn chế sử dụng điện thoại di động trong thời gian dài. Nhiều nghiên cứu chỉ ra điện thoại phát ra một lượng bức xạ nhỏ sẽ khiến người dùng cảm thấy căng thẳng và dễ bị đau đầu. Tình trạng này càng phổ biến hơn nếu bạn dùng tai nghe kém chất lượng để thưởng thức âm nhạc trong thời gian dài.

Ăn uống lành mạnh để ngừa ung thư. Tỏi và thức ăn chứa nhiều axit béo omega – 3 như cá hồi, quả óc chó là những thực phẩm hàng đầu trong việc bảo vệ sức khỏe trí não. Theo nghiên cứu được thực hiện tại Trung Quốc, người trưởng thành thường xuyên ăn tỏi sống (2 lần/tuần) giúp giảm 44% nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Nhờ thành phần allicin nên ngoài tác dụng diệt khuẩn mạnh mẽ, tỏi còn có khả năng kiểm soát tiểu cầu làm đông máu; dễ dàng kết hợp với vitamin B1 tạo thành allithiamine có tác dụng đánh tan mệt mỏi, thúc đẩy quá trình phân hủy đường; giúp cơ thể kiểm soát tốt lượng đường có trong máu.

Kết quả nghiên cứu khoa học đều cho thấy các chất chống oxy hóa có khả năng giúp cơ thể chống lại thiệt hại từ các gốc tự do, chiến đấu và ngăn ngừa ung thư não. Chất này có nhiều trong dâu tây, nho, cam quýt và táo.

Ngoài ra, omega - 3 không những chống lại ung thư bằng cách giảm tốc độ tăng trưởng của khối u mà còn giúp tăng cường hệ thống miễn dịch; làm giảm những tác dụng phụ sau thực hiện hóa trị. Thực phẩm chứa lượng omega - 3 cao gồm có: súp lơ, hạt lanh, quả óc chó và các loại ngũ cốc.

Nguồn: 

Theo baomoi