Cắt khối u mỡ hiếm gặp nặng 1,5kg

Bệnh viện Lao và Bệnh phổi TƯ vừa phẫu thuật cắt khối u mỡ nặng tới 1,5kg ở bệnh nhân L.T.L (49 tuổi trú tại Uông bí, Quảng Ninh). Đặc biệt, khối u mỡ này nằm ở trung thất, một tỉ lệ rất hiếm gặp cả trên thế giới và Việt Nam.

khoi u

Bệnh nhân này nhập viện hôm 14/7/2009 với triệu chứng: ho kéo dài, đau ngực và được chẩn đoán là u phổi trái. Theo lời kể của bệnh nhân, khoảng 3 tháng trở lại đây, bệnh nhân thấy triệu chứng ho kéo dài, ho khan, đau ngực bên trái, mệt mỏi, sút cân, không sốt đã đi khám điều trị kháng sinh nhiều nhưng bệnh không đỡ nên được chuyển lên tuyến trên.

 

Hình ảnh u mỡ sau khi bóc tách (Ảnh BS cung cấp)
Tại BV Lao và Bệnh phổi TƯ, sau khi chụp X-quang phổi, chụp CT các bác sĩ đã hội chẩn bệnh nhân bị u mỡ lồng ngực trái và phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ, nếu không bệnh nhân sẽ nguy hiểm tính mạng do khối u chèn vào tim, phổi gây khó thở.
Sau ca phẫu thuật, khối u mỡ được tách bỏ có kích thước 17x22cm, nặng 1,5kg, có vỏ bọc mỏng. Kết quả mô bệnh học cũng khẳng định đây là một u mỡ lành tính. Hiện bệnh nhân đã ra viện và tình trạng sức khoẻ đã ổn định.
Theo BS Ngô Thế Quân, BV Lao và Bệnh phổi TƯ, u mỡ có thể gặp ở nhiều nơi trong cơ thể, nhiều nhất ở vùng ngoại vi như tổ chức dưới da, và có thể gặp ở hầu hết các tạng trong cơ thể như: Gan, thận, phổi, ruột... đa số các khối u mỡ là lành tính. U mỡ có thể gặp ở bất kỳ lứa tuổi nào và u có thể nhỏ từ vài centimét hoặc lớn tới vài kilôgam.
Còn u mỡ tồn tại ở trung thất lại rất hiếm gặp, theo y văn trên Thế giới tỷ lệ gặp dưới hoặc bằng 1% . Vị trí khối u gặp ở trung thất trước trên hoặc trung thất giữa, hầu hết là khối u đơn độc, đa số là lành tính. Nếu khối u mỡ có kích thước lớn có thể gây đè ép phổi và tim, đẩy lệch tim sang bên đối diện, hoặc đè ép tĩnh mạch chủ trên, động mạch chủ, động mạch phổi và xâm chiếm choán chỗ trung thất sau, có thể đẩy xẹp phổi một bên hoặc cả hai bên khiến người bệnh bị khó thở.

dantri.com.vn