Chẩn đoán bệnh ung thư dựa trên xét nghiệm một giọt máu

Các nhà khoa học Nga đã phát triển hệ thống chẩn đoán bệnh ung thư ở giai đoạn đầu chỉ dựa trên xét nghiệm một giọt máu.

 

Theo các nhà phát triển, chi phí xét nghiệm cho một bệnh nhân sẽ không vượt quá 15 USD.

Ở Nga, bệnh ung thư gây tử vong thứ 2 chỉ sau bệnh tim mạch. Hơn 50% bệnh nhân không qua khỏi vì các khối u ác tính. Theo các chuyên gia, một trong những biện pháp phải được áp dụng để khắc phục tình trạng này là chẩn đoán để phát hiện sớm bệnh ung thư. Phương pháp mới do các nhà khoa học Nga phát triển có thể phát hiện bất kỳ dấu hiệu của bệnh ung thư ở giai đoạn đầu với độ chính xác gần 100%.

Cơ sở của phương pháp mới do các chuyên gia Nga đang phát triển là phát hiện trong máu những gen đặc biệt trở nên kích hoạt trong các tế bào khối u trong sự phát triển của bệnh ung thư.
Trong xét nghiệm mới, những gen này làm chỉ thị sinh học mà các bác sĩ biết về sự phát triển của ung thư. Các chuyên gia Nizhny Novgorod đã tạo microarray đặc biệt còn gọi là gen chip. Đó là một tấm thủy tinh có lỗ nhỏ. Một giọt máu được xử lý bằng tiêu bản cần thiết, rồi được đưa vào tấm thủy tinh. Thiết bị đặc biệt thu thập thông tin, rồi phân tích dữ liệu bằng phần mềm và đảm bảo kết quả với độ chính xác 90%. Mỗi chip gen có thể xác định ít nhất 20 điểm khối u. Các nhà khoa học loại trừ khả năng chỉ điểm khối u ở một người khỏe mạnh. Như dự định, phương pháp mới không chỉ chẩn đoán bệnh ung thư mà còn theo dõi và dự đoán tiến triển của bệnh và phản ứng của cơ thể với phương pháp chữa trị.

Các nhà phát triển cố gắng tối đa để hệ thống chẩn đoán mới là dễ tiếp cận đối với các bệnh nhân. Kết quả là, một đợt xét nghiệm giá thành không đắt - không vượt quá 15 USD. Ngoài ra, các tác giả đã làm tất cả mọi thứ có thể để tiết bị mới là dễ điều khiển đối với các nhân viên y tế trung cấp. Và nhờ vào một phần mềm đặc biệt loại trừ khả năng xuất hiện kết quả chẩn đoán không đủ rõ ràng.

Hệ thống độc đáo sẽ được đưa vào sử dụng năm 2016. Các nhà phát triển tin rằng, phương pháp này sẽ giúp cứu sinh mạng cho nhiều người bây giờ có nguy cơ chết chỉ vì chẩn đoán muộn bệnh ung thư. Các bác sĩ nước ngoài cũng quan tâm tới phát minh mới của các nhà khoa học Nga. Ví dụ, các chuyên gia Mỹ cho rằng, phương pháp này có thể thay đổi toàn bộ hệ thống chẩn đoán ung thư tại Hoa Kỳ.

Nguồn: 

Theo vietnamese.ruvr.ru