Cháy nắng ở trẻ em làm tăng ung thư da

Nhóm chuyên gia ở Quỹ Ung thư da Mỹ (SCF) vừa kết thúc nghiên cứu dài kỳ ở 8.790 người tuổi từ 15 - 20 phát hiện thấy những người trẻ tuổi có ít nhất 5 lần cháy nắng ở mức độ nặng như cháy nắng

Nhóm chuyên gia ở Quỹ Ung thư da Mỹ (SCF) vừa kết thúc nghiên cứu dài kỳ ở 8.790 người tuổi từ 15 - 20 phát hiện thấy những người trẻ tuổi có ít nhất 5 lần cháy nắng ở mức độ nặng như cháy nắng, đỏ lựng da, rộp da thì nguy cơ mắc 2 loại bệnh ung thư da là ung thư biểu mô tế bào đáy và ung thư biểu mô tế bào vây tăng tới 8% nguy cơ mắc các khối u ác tính. Khối u ác tính là dạng ung thư nguy hiểm, trung bình tại Mỹ mỗi năm có 8.790 người qua đời vì căn bệnh này.

Cháy nắng ở trẻ em làm tăng ung thư da
 

Cũng trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã tìm thấy mối liên quan giữa tiếp xúc tia cực tím (UV) với ung thư da. Nếu tiếp xúc với bức xạ UV mang tính tích lũy trong suốt cuộc đời thì nguy cơ bị ung thư biểu mô tế bào đáy tới 2,35 lần và ung thư biểu mô tế bào vây 2,53 lần so với những người không tiếp xúc với nguồn bức xạ này. Nghiên cứu được thực hiện trong vòng 20 năm, cứ 2 năm lại kiểm tra sức khỏe một lần và đánh giá mức độ phơi nhiễm. Trong tổng số 6.955 người tham gia thì cứ 10 người có 1 người phơi nhiễm cháy nắng ở độ tuổi 15 - 20, thủ phạm chính là tia UV có trong ánh nắng mặt trời gây ra.

Nghiên cứu trên công bố trên tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention, số ra tháng 6/2014.

Nguồn: 

Khắc Hùng (Theo HP, 6/2014)