Có thể phát hiện ung thư bàng quang bằng nước tiểu

Các nhà khoa học Anh đã phát minh ra một thiết bị có thể phát hiện được ung thư bàng quang qua mẫu nước tiểu, mở ra hướng chữa căn bệnh này trong giai đoạn đầu.

Thiết bị do nhóm của GS Chris Probert đến từ Đại học Liverpoll và GS Norman Ratcliffe thuộc Đại học Tây Anh phát minh, sử dụng bộ cảm biến để phát hiện các chất khí thoát ra nếu trong nước tiểu có chứa tế bào ung thư . Theo hai vị giáo sư này, thiết bị của họ có thể đọc “mùi” ung thư.

co-the-phat-hien-ung-thu-bang-quang-bang-nuoc-tieu

Nước tiểu chứa tế bào ung thư sẽ có mùi riêng

Theo BBC, ở Anh mỗi năm có khoảng 10.000 người mắc bệnh ung thư bàng quang. Để kiểm tra thiết bị, các chuyên gia sử dụng 98 mẫu bước tiểu – 24 mẫu từ những người đàn ông mắc bệnh ung thư bàng quang và 74 từ những đàn ông có các bệnh về bàng quang nhưng không phải ung thư.

Kết quả thử nghiệm ban đầu báo cáo trên tạp chí khoa học PLoS One chính xác hơn 90%. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết họ đang nghiên cứu thêm để hoàn thiện xét nghiệm trước khi nó được phổ biến rộng rãi.

Giáo sư Probert nói: “Hiện chúng tôi phải thử thiết bị trên số lượng bệnh nhân đông hơn, cả nam lẫn nữ trước khi đưa vào sử dụng rộng rãi trong các bệnh viện”.

Tiến sĩ Sarah Hazell làm việc tại Viện Nghiên cứu Ung thư Anh nhận xét về thiết bị: “Thật tuyệt vời khi có thể phát hiện được “mùi” của ung thư một cách chính xác, nhưng các nhà sáng chế vẫn chưa dám hứa hẹn nhiều về công cụ này”.

Tiến sĩ Sarah nói thêm, thiết bị được báo cáo chẩn đoán chính xác đến 96% nhưng số mẫu nghiên cứu lại quá ít và bệnh nhân toàn nam giới. Tuy nhiên, TS Sarah Hazell khẳng định đây là một bước tiến đầy triển vọng nhằm phát hiện ung thư bàng quang dễ dàng và giúp bệnh nhân chữa trị kịp thời.

Nguồn: 

Theo nld.com.vn