Dấu hiệu nhận biết ung thư máu ở phụ nữ

Dù khá hiếm nhưng triệu chứng chảy máu âm đạo bất thường có thể là một trong những dấu hiệu cảnh báo chị em đã mắc căn bệnh ung thư máu.

Để đưa ra nhận định trên, các nhà khoa học đã tiến hành theo dõi 2.000 phụ nữ trẻ và trung niên từng được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu trong thời gian từ 2002 đến 2011. Trong số đó, khoảng 200 trường hợp xác nhận từng có hiện tượng chảy máu âm đạo bất thường; 19 trường hợp cho biết chính triệu chứng này giúp họ phát hiện căn bệnh sớm.
 Phụ nữ không nên coi thường hiện tượng chảy máu âm đạo ngoài kỳ kinh. Ảnh minh họa.

Thông thường, ung thư máu đi kèm với tình trạng mệt mỏi, dễ bầm tím hoặc xuất hiện các đốm đỏ nhỏ ở da.
Dù giữa hai yếu tố trên có mối liên hệ với nhau nhưng tiến sĩ Denise Nebgen đến từ Trung tâm Ung thư Anderson MD Texas cho rằng dấu hiệu này chỉ là xác suất: “Do cấu tạo phức tạp ở bộ phận sinh dục, phụ nữ phải chịu nhiều đe dọa khác bên cạnh nguy cơ mắc ung thư máu. Hầu hết trường hợp chảy máu dữ dội lại không liên quan đến căn bệnh. Chỉ 1% các trường hợp phụ nữ mắc bệnh có hiện tượng này”.
Tuy nhiên, phụ nữ không nên thờ ơ với chảy máu âm đạo. Một số bệnh nhân sau khi phát hiện dấu hiệu này đã tử vong ngay sau đó. Độ tuổi trung bình của họ là 39.
Những bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu thường có hiện tượng dễ dàng bị chảy máu. Nguyên nhân là tại thời điểm này cơ thể có lượng tiểu cầu trong máu rất thấp. Tiểu cầu là thành phần thực hiện chức năng giúp máu đông và ngăn ngừa chảy máu. Tốt nhất, chị em nên đi khám để tìm hiểu rõ căn nguyên.

Nguồn: 

Theo kienthuc