Đột biến gen liên quan đến bệnh ung thư gan ở thanh thiếu niên

Trong cuộc đua để tìm các phương pháp điều trị tốt hơn và các phương pháp điều trị có thể, các bệnh hiếm gặp thường bị bỏ qua. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Rockefeller, Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering và Trung tâm Gen New York (NYGC), đã phát hiện một đột biến bất thường liên quan chặt chẽ với bệnh ung thư gan hiếm gặp ở thanh thiếu niên.

Kết quả nghiên cứu được công bố trong tuần này tại tạp chí Science, cho thấy đột biến này đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của căn bệnh này, được gọi là ung thư biểu mô tế bào gan fibrolamellar, và cũng có thể là nền tảng cho các bệnh ung thư khác phổ biến hơn.

 Những căn bệnh càng hiếm gặp thì càng trở nên bí ẩn vì rất khó tìm ra được nguyên nhân, phương pháp phát hiện cũng như điều trị.Với khoảng 200 bệnh nhân được chẩn đoán ung thư gan fibrolamellar, khi các bác sỹ phát hiện ra khối u thì thường là quá muộn và ung thư đã di căn.

Images taken with a fluorescent microscope show the activity of a<br />
kinase (green) in tumor cells (bottom) compared to normal cells (top).

Hình ảnh chụp bằng kính hiển vi huỳnh quang cho thấy hoạt động của một kinase (màu xanh) trong tế bào ung thư (dưới) so với tế bào bình thường (trên).

"Chúng tôi lý luận rằng những bệnh nhân trẻ tuổi thì dễ dàng xác định đột biến di truyền trong khối u hơn là những bệnh nhân lớn tuổi, bởi vì ở người lớn tuổi, bộ gen đã bị thay đổi do lão hóa và do các yếu tố môi trường", theo Elana Simon, một trong những đồng tác giả đầu tiên của nghiên cứu này và là thành viên của nhóm nghiên cứu Rockefeller. "Cả hai yếu tố toàn cơ thể cũng như bản thân và chính khối u của họ sẽ có ít thời gian hơn để dồn góp các đột biến để chúng ta tìm (phát hiện) được xác đáng hơn u.

Các nhà nghiên cứu đã giải trình tự ADN và ARN của khối u được phẫu thuật cắt bỏ từ 15 người chẩn đoán fibrolamellar tại Trung tâm Gen NewYord. Các nhà sinh học của trung tâm này và các thành viên phòng thí nghiệm Simon tại Đại học Rockefeller đã thảo luận về khả năng sử dụng một loạt các thuật toán để tìm kiếm sự khác biệt giữa các mẫu khối u và mẫu mô gan khỏe mạnh. Người ta tìm thấy một bất thường thực sự nổi bật có mặt trong tất cả 15 bệnh nhân nghiên cứu: một đoạn ADN đã bị phá vỡ và tái gia nhập tạo ra một gen đột biến có khả năng gây bệnh các cơ quan của người mang đoạn gen này.

 " Khi loại bỏ các ADN tạo ra yếu tố có thể gây ung thư, chúng tôi phát hiện ra một ARN khảm trong các mẫu khối u", Nicolas Robine, đồng tác giả đầu tiên và các nhà sinh học của Trung tâm Gen NewYord cho biết. " Thể khảm này chưa bao giờ được thấy trước đây, vì vậy chúng tôi tin rằng nó sẽ giúp thúc đẩy công việc nghiên cứu của các đồng nghiệp ở Rockefeller và giúp cho tương lai của Elana. Đây là nhiệm vụ của chúng tôi để thực hiện các nghiên cứu di truyền phối hợp, như vậy sẽ thúc đẩy tiến bộ y học ."

 Elana Simon cho biết:” Việc loại bỏ và sau đó tái nhập trở lại của ADN đã tạo ra một gen mới là hỗn hợp của hai gen trước, được gọi là thể khảm. Một số những loại khác của các khối u đã được chứng minh để tạo ra các thể khảm, nhưng gen này là duy nhất. Gen này mã hóa cho một kinase chưa được xác định trong các bệnh ung thư, đó là một loại enzyme sửa chữa các protein khác". Hơn nữa, các nhà nghiên cứu thấy rằng kinase này chỉ hoạt động được trong các tế bào khối u và nó liên tục hoạt động . Họ tin rằng việc sản xuất quá mức kinase này có thể giải thích sự tăng trưởng không kiểm soát được của khối u.

 "Những kết quả này rất đáng khích lệ ", theo Sanford Simon, tác giả và là người đứng đầu phòng thí nghiệm sinh học tế bào Rockefeller. "Thật hiếm thấy một trình tự gen của một bệnh ung thư xuất hiện một đột biến mạnh, và đột biến đó có mặt duy nhất trong tất cả các bệnh nhân được thử nghiệm."

 Đối với Elana Simon, kết quả của nghiên cứu này không chỉ là một thành tựu khoa học, mà còn là một điều có ý nghĩa với cá nhân cô: cô quan tâm đến nghiên cứu về sự phát triển bệnh sau khi chính cô được chẩn đoán fibrolamellar sáu năm trước. Nghiên cứu được tiến hành với sự hợp tác của cô và bác sĩ Michael P. La Quaglia trưởng khoa phẫu thuật nhi tại trung tâm ung thư Memorial Sloan Kettering đã phẫu thuật loại bỏ khối u trong người cô vào năm 2008 và cha cô, Sanford Simon, cũng như các nhân viên của trung tâm Gen NewYord.

 Nghiên cứu cũng đặc biệt ở chỗ nó được tài trợ riêng biệt chứ không phải bởi một khoản trợ cấp liên bang, phần lớn là quà tặng từ Quỹ ung thư Fibrolamellar và một số nhà tài trợ cá nhân mà bản thân họ có liên quan đến căn bệnh này. Những hỗ trợ bổ sung cũng được cung cấp bởi Viện Y khoa Howard Hughes, trung tâm gen New York, trung tâm lâm sàng Đại học Rockefeller và một phần tài trợ cho trường Đại học Rockefeller bởi một nhà tài trợ giấu tên.

 Elana Simon in the Rockefeller<br />
University lab where she conducted research on fibrolamellar cancer, the<br />
 same type she was diagnosed with six years ago.

Elana Simon trong phòng thí nghiệm Đại học Rockefeller, nơi cô thực hiện các nghiên cứu về ung thư gan fibrolamellar, bệnh mà cô được chẩn đoán cách đây sáu năm .

Phòng thí nghiệm Simon hiện đang thử nghiệm những ảnh hưởng của thể khảm trên các tế bào gan của con người và của chuột, tiếp tục làm sáng tỏ vai trò của nó với căn bệnh này. Nếu họ có thể hiểu những nguyên nhân làm phát triển khối u, các nhà khoa học có thể nghiên cứu không chỉ việc điều trị khối u - bằng cách sử dụng phương pháp điều trị trúng đích để ngăn chặn sự phát triển của ung thư – mà còn phát hiện các khối u trước khi chúng xuất hiện.

 "Hy vọng rằng chúng tôi có thể lọc máu khi có sự hiện diện của thể khảm này, bệnh nhân sẽ không phải chờ đợi cho đến khi khối u xuất hiện và cho đến khi có thể là quá muộn để can thiệp" Sanford Simon nói.

Việc này cũng có thể có tác động đến các bệnh ung thư khác. "Bộ gen cho phép chúng tôi phân loại bệnh ung thư không dựa trên các cơ quan chúng bắt nguồn, mà dựa trên những thay đổi phân tử mà chúng kích hoạt ", Sanford Simon nói. " Bây giờ chúng ta biết về thể khảm kinase mới này, chúng ta có thể tìm nó trong các loại ung thư khác và tiếp tục phát triển các phương pháp mới mà một ngày nào đó sẽ cải thiện tốt nhất khả năng của chúng ta để chống lại bệnh tật.”

"Trung tâm gen New York đã vui mừng công bố lần đầu tiên công việc của chúng tôi như là một ví dụ về sức mạnh bùng nổ của sự hợp tác giữa các nhà sinh học trong phòng thí nghiệm bao gồm Simon Elana Simon, các nhà khoa học, tin học, sinh học như Nicolas Robine và đội ngũ của trung tâm Gen NewYord, tất cả đã làm việc với nhau rất hiệu quả với các công cụ giải trình tự và phân tích bộ gen để khám phá về khảm protein và bệnh ung thư," Robert Darnell, người đứng đầu phòng thí nghiệm phân tử về thần kinh - ung thư, điều tra viên HHMI của Rockefeller và là chủ tịch, giám đốc khoa học của trung tâm Gen NewYord nói. " Việc này như một ví dụ điển hình cho thấy làm cách nào các cơ quan liên ngành về di truyền học có thể cứu chữa cuộc sống cho người dân New York và còn xa hơn nữa”.                                                                                    

Người lược dịch: BSNT LÊ Ngọc Mây

Nguồn: 

Nguồn: Đại học Rockefeller