Giải mã những hiểu nhầm về ung thư vú

Việc hiểu đúng về các triệu chứng cũng như cách điều trị ung thư vú là hết sức quan trọng để bảo vệ sức khỏe.

 
Ung thư vú chỉ xảy ra ở phụ nữ
Trái ngược với những gì hầu hết mọi người tin rằng chỉ phụ nữ mới có nguy cơ bị ung thư vú, đàn ông cũng là đối tượng dễ mắc bệnh. Tuy nhiên tỷ lệ mắc ung thư vú ở phụ nữ cao hơn nhiều so với nam giới.
Do đó, các quý ông đừng coi thường việc tự kiểm tra vú thường xuyên để có thể phòng ngừa và chẩn đoán sớm nếu không may bị bệnh.
Cho con bú gây ra ung thư vú
Đây là một trong hiểu lầm trầm trọng trong kiến thức về ung thư vú. Trong thực tế, các nghiên cứu gần đây đã cho thấy điều ngược lại. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng cho con bú có thể làm giảm nhẹ các yếu tố nguy cơ bị bệnh của người phụ nữ, trong đó có bệnh ung thư vú. Cho con bú làm giảm thời gian kinh nguyệt của phụ nữ dẫn đến giảm sản xuất estrogen. Mặt khác, mức độ estrogen giảm cũng có nghĩa là bệnh ung thư vú giảm.
Ung thư vú ở nam giới nguy hiểm hơn nữ giới.
Phụ nữ trẻ không thể mắc ung thư vú
Quan niệm phụ nữ trẻ thường không mắc bệnh ung thư vú là sai lầm, theo nghiên cứu của các nhà khoa học, 75% là ở phụ nữ lớn tuổi, còn lại là 25% ở phụ nữ trẻ tuổi.
Lăn khử mùi gây ung thư vú
Chất Parabens được tìm thấy trong lăn khử mùi có khả năng gây ung thư, nhưng vẫn chưa có nghiên cứu cụ thể nào chứng minh chính các cho vấn đề trên.
Cà phê tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú?
Nghiên cứu mới đăng trên tạp chí BioMed đã chỉ ra rằng cà phê không những mang hương vị tuyệt vời mà còn có thể giảm thiểu nguy cơ ung thư vú ở đại đa số nữ giới.
Cụ thể, cà phê giúp làm giảm thụ thể estrogen (ER), là thành phần hooc môn sinh sản, đồng thời cũng là nguyên nhân chính gây nên căn bệnh này. Một khi lượng hooc môn estrogen giảm thì nguy cơ ung thư vú sẽ không còn là vấn đề đáng lo ngại.
Thực phẩm từ đậu nành giúp bảo vệ bạn khỏi ung thư vú? Đậu nành có chứa chất phytoestrogen giúp thúc đẩy hàm lượng estrogen trong cơ thể nhưng không có tác dụng đẩy lùi ung thư.
Áo ngực không dây gây ra ung thư vú
Ở những thập kỉ trước, tin đồn này có vẻ lấy được sự tin tưởng của nhiều người. Nhất là vào năm 1995, khi một số nhà nhân chủng học cho rằng áo ngực bó sát ức chế sự lưu thông của hạch bạch huyết và lưu lại độc tố bên trong các mô vú gây ra ung thư. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây đã phủ nhận lý thuyết này vì thiếu cơ sở chứng minh đầy đủ.
Tất cả các cục u ở vú là ung thư?
Không phải tất cả các cục u ở vú đều là ác tính hoặc ung thư. Theo nghiên cứu, khoảng 80% các cục u vú không phải ung thư mà chỉ là u nang lành tính. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa rằng chị em không cần lo lắng. Để xác định có phải là ung thư hay không, tốt nhất nên đến cơ sở y tế để được chẩn đoán nhờ các biện pháp công nghệ như siêu âm, chụp quang tuyến vú hoặc làm sinh thiết theo yêu cầu của bác sĩ.
Ung thư vú có lây nhiễm
Hãy nhớ rằng ung thư vú không phải là bệnh lây nhiễm như nhiều người vẫn tưởng tượng. Quan niệm sai lầm này chủ yếu là do sự nhầm lẫn với trường hợp ung thư vú có liên quan tới lịch sử gia đình (hiểu lầm là bệnh truyền từ người này sang người khác trong gia đình).
Thuốc tránh thai có thể dẫn đến ung thư vú? Mặc dù, đúng là thuốc tránh thai có chứa một lượng nhỏ estrogen nhưng cũng không có bằng chứng đáng kể để xác nhận thuốc tránh thai là nguyên nhân gây ra ung thư vú.
Phụ nữ béo phì có nguy cơ tăng mắc bệnh ung thư vú? Chưa có nghiên cứu nào chứng minh việc thừa cân tác động đến khả năng mắc bệnh ung thư.
Chế độ ăn uống không thịt có thể ngăn ngừa ung thư? Chưa có nghiên cứu nào kết luận căn bệnh ung thư và việc tiêu thụ thịt có mối liên hệ với nhau.
Uống nước trong chai nhựa nóng có thể bị ung thư? Chất dioxin trong chai nhựa sẽ bị nhiệt độ nóng làm chảy ra và hòa tan vào nước. Tuy vậy, các nhà khoa học lại không tìm thấy dioxin trong vỏ chai, và tia mặt trời cũng không đủ mạnh để tạo ra dioxin.
Ung thư vú có thể tránh được 100%? Bạn chỉ có thể thay đổi cách sống để giảm khả năng mắc bệnh nhưng không thể tránh được 100% nguy cơ mắc bệnh.
Phụ nữ ngực nhỏ ít bị ung thư vú?
Không hề có mối liên hệ giữa kích thước vòng 1 nhỏ và ung thư vú. Thực tế, kích thước ngực không đóng vai trò trong việc bạn có dễ bị ung thư hay không. Ung thư vú phát triển trong tế bào tại ống dẫn hoặc tiểu thùy – các bộ phận sản xuất sữa và chuyển sữa tới núm vú. Số lượng và tính chất của các bộ phận trên ở mọi phụ nữ là như nhau, bất kể kích thước ngực như thế nào. Yếu tố quyết định việc ngực to hay nhỏ là lượng chất béo và mô xơ, mà điều này lại tác động rất ít tới nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
Phụ nữ chấn thương vùng ngực có thể bị ung thư vú? Chấn thương vùng ngực không khiến bạn mắc ung thư. Nó chỉ gây kích thích tới khối u ác tính đã có sẵn trong ngực.
Ăn kiêng khem có thể ngăn ngừa ung thư? Không có bằng chứng nào kết luận cho việc này.
Điều trị vô sinh làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư? Chưa có kết luận chính thức cho trường hợp trên, tuy nhiên, nó có thể kích thích nguy cơ mắc bệnh cao hơn.
Bệnh nhân ung thư vú luôn xuất hiện khối u? Thực tế, khoảng 10% người bị chẩn đoán ung thư vú không xuất hiện khối u, cũng không có cảm giác đau hay những dấu hiệu cho thấy ngực của họ có vấn đề.
Trong khi đó, có tới 80-85% số trường hợp phát hiện khối u là lành tính. Chúng thường là u nang hoặc u sợi tuyến vú không gây ung thư. Do đó, khi thấy xuất hiện những triệu chứng ngực hoặc núm vú thay đổi hình dáng bên ngoài, phần da gần vú hoặc ở khu vực dưới cánh tay u lên… trong thời gian dài thì bạn nên tới gặp bác sĩ.
Ung thư vú xảy ra phần lớn do di truyền
Thực tế, chỉ khoảng 5-10% trường hợp bị ung thư vú là do lỗi gene BRCA1 và BRCA2. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, những trường hợp có bệnh sử gia đình vẫn có thể mắc bệnh mà không phải do đột biến gene riêng biệt. Nói cách khác, cả lối sống và di truyền đều là nguyên nhân gây bệnh.
Chụp X-quang tuyến vú ngăn chặn hoặc làm giảm nguy cơ ung thư
Thực tế, chụp X-quang tuyến vú đều đặn không thể ngăn chặn hay làm giảm nguy cơ ung thư vú. Việc này chỉ có thể giúp phát hiện bệnh ung thư vú mà bệnh nhân đã mắc phải, làm giảm tỷ lệ tử vong khoảng 16%. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, bệnh ung thư vú đã tồn tại 6 đến 8 năm rồi mới được phát hiện khi bệnh nhân chụp X-quang tuyến vú. Do đó, điều quan trọng là tất cả phụ nữ phải tiến hành thăm khám ngực hàng năm và chú ý tới những thay đổi bất thường trên cơ thể.
Chụp X-quang tuyến vú gây ra bệnh ung thư vú
Thực tế, nguy cơ tổn hại từ bức xạ là rất nhỏ so với những lợi ích to lớn của việc phát hiện bệnh sớm. Hiệp hội Hóa học Mỹ ACS khuyến cáo rằng, phụ nữ từ 40 tuổi trở lên nên chụp X-quang tuyến vú hàng năm. Lượng bức xạ được Cơ quan Quản lý dược và thực phẩm Mỹ FDA quy định khá thấp. Thêm vào đó, hiện nay lượng bức xạ khi chụp X-quang tuyến vú đã giảm được khoảng 50 lần so với lượng bức xạ nếu chụp 20 năm trước. Do đó, theo FDA, nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe lâu dài do chụp X-quang gần như bằng không.

Nguồn: 

Theo baomoi