Giảm 60% nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt khi cắt bao quy đầu

Cắt bao quy đầu có thể làm giảm tới 60% nguy cơ ung thư tiền liệt tuyết ở nam giới, nhất là nếu thủ thuật được tiến hành sau tuổi 35.

Tế bào ung thư tuyến tiền liệt

Tế bào ung thư tuyến tiền liệt

Việc cắt bao quy đầu thường được tiến hành vi nhiều lý do, bao gồm cả lý do tôn giáo và sức khỏe.

Các nhà khoa học Canada đã tiền hành một nghiên cứu tìm hiểu mối liên quan giữa cắt bao quy đầu và nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Họ đã xem xét 1.590 bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt ở Montreal cũng như 1.618 người khỏe mạnh.

Kết quả cho thấy những bé trai cắt bao quy đầu trong vòng 1 năm sau khi sinh ít bị ung thư tuyến tiền liệt hơn 14% so với trung bình. Tuy nhiên, những nam giới làm thủ thuật này sau tuổi 35 giảm được 45% khả năng bị bệnh.

Tác dụng bảo vệ lớn nhất thấy trên nam giới da đen - họ có thể giảm được 60% khả năng bị bệnh nếu cắt bao quy đầu.

TS. Marie-Élise Parent, Trường Đại học Quebec, Canada nhận xét rằng cắt bao quy đầu có thể làm giảm nguy cơ nhiễm và duy trì bệnh lây qua đường tình dục, vốn dược xem là yếu tố nguy cơ gây ung thư tuyến tiền liệt.

Điều này giải thích lý do nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt giảm ở những người cắt bao quy đầu từ khi còn nhỏ.

“Chúng tôi chưa rõ tại sao lại thấy tác dụng bảo vệ ở nam giới cắt bao quy đầu sau tuổi 35. Có lẽ những nam giới này đã có bệnh ở bao quy đầu khiến họ phải cắt bỏ”, TS Parent nói thêm.

Cho đến nay, người ta mới chỉ xác định được những yếu tố nguy cơ gây ung thư tiền liệt tuyến là tuổi cao, tiền sử gia đình bị bệnh và là người gốc Phi.

Nguồn: 

Theo Daily Mail/news.go