Hoa cũng nên thuốc

Hoa tết không thể thiếu trong những ngày xuân. Chưng hoa đẹp nhưng hiếm ai biết được dược tính của những loài hoa này...

hoa

Hoa đào

Hoa đào tính bình, vị đắng, có tác dụng hoạt huyết, lợi thủy, thông tiện... Hoa đào tươi, đặc biệt là loại mới chớm nở, tốt hơn hoa khô. Hoa đào nấu với gạo tẻ thành cháo thêm chút mật ong có tác dụng hoạt huyết và chữa đại tiểu tiện bí kết.

Quý ông có thể dùng bài thuốc hoa đào, hoa hồng, hoa tường vi, hoa mai, hoa hẹ, trầm hương, mỗi loại 30gam, đào nhân 240gam, rượu nếp 1.250ml. Tất cả sấy khô đem ngâm rượu, nút kín, sau một tháng có thể uống được. Mỗi lần uống 20ml, ngày uống 1-2 lần, có tác dụng chữa liệt dương.

Với phụ nữ, để làm hết các nếp nhăn trên da mặt có thể dùng nước sắc hoa đào rửa mặt. Hoặc lấy hoa đào, nhân hạt bí đao nghiền mịn trộn với mật ong, buổi tối xoa lên mặt, sáng dậy rửa sạch, các vết nhăn sẽ dần hết. Danh y Tuệ Tĩnh có bài thuốc Đào hoa viên (hoa đào, trần bì, hạt bí đao) tất cả tán bột mịn làm thành viên hoàn, uống mỗi ngày hai lần, mỗi lần 20 viên, tác dụng làm da mịn màng, hết nám hết nhăn. Với những người da mẫn cảm, có nhọt lâu khỏi, mụn mủ đặc, có thể uống thêm trà hoa đào. Tuy nhiên phụ nữ có thai không nên dùng vì thuốc gây hưng phấn tử cung.

Hoa mai

Lấy cánh hoa mai, phơi trong râm cho khô để giữ màu sắc. Phụ nữ da mặt sạm nám có thể dùng hoa mai phối hợp hoa đào lượng bằng nhau, nấu lấy nước rửa mặt, mỗi ngày rửa vài lần sẽ tẩy bỏ dần các vết thâm nám trên mặt, da trở nên mịn màng và tươi sáng.

Hoa cúc

Bạch cúc vị ngọt, hơi đắng, tính hơi hàn, tác dụng tán phong thanh nhiệt, mát gan, sáng mắt, chữa phong nhiệt cảm mạo, tăng huyết áp, mắt đỏ sưng đau, chảy nước mắt... Liều dùng thông thường dưới dạng thuốc sắc là 8-12gam. Có thể phối hợp thêm hoa hòe sao vàng, thảo quyết minh sao đen cùng lượng, sắc với 300ml nước còn 200ml, chia 2-3 lần uống trong ngày. Dùng tươi giã nhỏ đắp vào chỗ đau hay mụn nhọt, ghẻ lở.

Kim cúc vị đắng, cay, tính hơi ôn, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, chữa mụn nhọt sưng đau, đau mắt đỏ có sưng, chữa cảm sốt, cúm, viêm mũi dị ứng, viêm da có mủ, viêm tuyến vú, huyết áp cao, viêm gan, kiết lỵ... Mỗi ngày 12-16gam, dùng riêng hoặc có thể dùng thêm sắn dây sắc uống chữa cảm sốt nhức đầu; hoặc thêm kim ngân, bồ công anh cùng lượng sắc uống chữa mụn nhọt, viêm tuyến vú, giã lấy xác đắp lên chỗ viêm sưng.

Hoa vạn thọ

Vạn thọ vị đắng, mùi thơm, tính mát, tác dụng tiêu viêm, long đàm. Lá vạn thọ làm mát gan, phổi, giải nhiệt, chữa đau mắt, ho gà, viêm khí quản, viêm miệng, viêm hầu, đau răng, dùng đắp ngoài để trị viêm tuyến mang tai, viêm tuyến vú, viêm da có mủ. Mỗi ngày 12-15gam khô sắc uống. Để chữa ho gà dùng bài thuốc gồm hoa vạn thọ 15gam, đường phèn 10gam. Sắc lấy 150ml chia ba lần uống trong ngày uống liền 3-5 ngày.

Hoa lan

Người ta dùng rễ một số loài lan (chứa nhiều alcaloid dendrobin, nobilonin) làm thuốc với tên gọi thạch hộc, giúp bổ khí, ích tinh, cường âm, tráng dương, mạnh dạ dày, cứng gân cốt, chữa miệng khô táo khát, hạch trong phổi, ho khan, khô cổ, đau dạ dày ợ chua, ăn kém, di tinh, người hư nhược, đổ mồ hôi trộm, lưng gối đau mỏi... Liều dùng 8-10gam, dạng thuốc sắc. Có thể dùng riêng hoặc phối hợp thêm ngưu tất 6gam, câu kỷ tử 6gam, đỗ trọng 6gam, cho 300ml nước sắc còn 200ml, chia làm ba lần uống trong ngày.

Hoa hướng dương

Có tác dụng trừ phong, sáng mắt. Dùng chữa đầu choáng váng, mặt sưng phù, còn dùng để làm thuốc giúp mau chuyển dạ ở phụ nữ có thai, chữa sinh khó, đau bụng kinh, bế kinh, rong kinh, khí hư bạch đới. Trường hợp viêm loét âm đạo có thể dùng hoa hướng dương khô 60gam, sắc lấy nước ngâm rửa âm đạo hằng ngày.

Lưu ý: phụ nữ có thai không được dùng các vị thuốc lấy từ cây hoa hướng dương vì có thể gây sảy thai.

Hạt hướng dương có vị ngọt, tính bình, không độc. Dùng chữa tinh thần uất ức, thần kinh suy nhược, chán ăn, đau đầu do suy nhược, đi lỵ ra máu, sởi không ra được. Trong hạt chứa nhiều chất giúp chống lão hóa, có tác dụng chữa giun kim. Mỗi ngày ăn một nắm hạt hướng dương sẽ giúp tăng cường trí nhớ, ngăn ngừa lão hóa, hạ cholesterol máu.

Hoa hồng

Cánh hoa hồng chứa nhiều vitamin C, carotene, các loại vitamin nhóm B và vitamin K, chất khoáng, canxi, giúp cơ thể trao đổi chất tốt và giúp tiêu hóa các loại thức ăn. Kali trong hoa hồng cũng có vai trò quan trọng cho hoạt động của tim, chất đồng giúp chống lại bệnh ho ra máu và cải thiện các tuyến nội tiết. Iod tốt cho tuyến giáp cũng được phát hiện có trong cánh hoa hồng.

Tinh dầu hoa hồng có tác dụng kích thích, cân bằng hệ miễn dịch và hệ thần kinh, tăng cường hoạt động của các tuyến nội tiết, giúp tiêu hóa tốt, chống lại các vi khuẩn gây rối loạn đường ruột. Tắm bằng nước hoa hồng là liệu pháp chống lại các bệnh ở thần kinh, làm sạch da, mang lại sự thư thái, sảng khoái cho con người.

Trà chế biến từ cánh hoa hồng (khoảng một muỗng cánh hoa hồng phơi khô cho mỗi cốc nước) có khả năng chống cảm lạnh, viêm họng, viêm phế quản và chứng loạn thần kinh chức năng. Đây cũng là loại nước uống nhiều vitamin.


24h.com.vn