Ăn nhiều đạm có nguy cơ bị ung thư như hút thuốc lá

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Nam California cho thấy những người trong độ tuổi trung niên ăn quá nhiều đạm động vật có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao tương đương với người hút 20 điếu thuốc lá/ ngày.

an-nhieu-dam-co-nguy-co-bi-ung-thu-nhu-hut-thuoc-la

Chế độ ăn nhiều đạm động vật có nguy cơ tử vong vì nhiều dạng bệnh tật cao hơn 74% so với người ít dùng đạm động vật

Trong khảo sát trên hàng ngàn người kéo dài gần 20 năm, TS Valter Longo và cộng sự phát hiện rằng chế độ ăn nhiều đạm động vật có nguy cơ tử vong vì nhiều dạng bệnh tật cao hơn 74% so với người ít dùng đạm động vật và nguy cơ tử vong vì ung thư cao hơn gấp 4 lần. Nguy cơ đái tháo đường ở người dùng nhiều đạm động vật cũng cao hơn gấp vài lần.

Nhóm nghiên cứu xác định chế độ đạm cao là có ít nhất 20% calo hằng ngày được cung cấp từ chất đạm. Họ cảnh báo chỉ nên dùng hằng ngày ở mức độ khoảng 0,8 g/1 kg thể trọng. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu khuyến cáo rằng việc dùng nhiều đạm vẫn có thể tốt cho người trên 65 tuổi.

Những nghiên cứu trước đây chỉ cho thấy mối liên quan giữa bệnh ung thư với thịt đỏ. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo nên giảm mỡ, đường và muối chứ chưa từng nêu tai hại của việc dùng quá nhiều đạm như công trình nói trên.

Nguồn: 

Theo nld.com.vn