Những điều nhất thiết phải biết về ung thư vú

Phần lớn các trường hợp ung thư vú được phát hiện là do người bệnh đi khám bác sĩ sau khi để ý thấy những thay đổi ở vùng nhũ hoa của mình, và càng được chẩn đoán sớm thì cơ hội điều trị và chống lại bệnh càng cao.

 Những điều nhất thiết phải biết về ung thư vú

Chắc hẳn bạn đã biết về các dấu hiệu của ung thư vú, nhưng nếu không kiểm tra thường xuyên thì làm thế nào biết được “bất thường” mà bạn nhận thấy là triệu chứng của ung thư hay “đôi gò bồng đảo” của bạn vẫn luôn như thế? Sờ - Nhìn – Đi khám chính là 3 chìa khóa để phát hiện sớm ung thư vú.

SỜ – Sờ nắn toàn bộ ngực của bạn để hiểu rõ chúng. Khi bạn đã có cảm giác quen thuộc với bầu ngực, bạn sẽ phát hiện được khi có điều bất thường hoặc “không quen”.

NHÌN – Quan sát toàn bầu ngực để tìm những thay đổi về cấu trúc, hình dạng hoặc màu sắc.

ĐI KHÁM – Thông báo ngay cho bác sĩ về mọi bất thường hoặc lo lắng của bạn.

Không ai biết rõ bộ ngực của bạn như bạn. Bạn là người có điều kiện tốt nhất để phát hiện bất cứ thay đổi nào, dưới đây là những dấu hiệu ung thư vú mà bạn cần tìm:

1. U cục

Có 5 dấu hiệu ung thư vú để tìm kiếm. Đầu tiên là u cục. Khi tự kiểm tra vú lần đầu, bạn sẽ cảm thấy nó hơn “lổn nhổn”. Điều này là bình thường và là mô vú tự nhiên. Khi đã quen với mật độ này, bạn sẽ cảm nhận được khi có khối u hoặc nổi cục. Vùng u cục cũng có thể đau.

2. Cấu trúc và màu sắc da

Nếu bạn nhận thấy có những thay đổi trong cầu trúc da, như da bị nhăn nhúm hoặc lõm xuống thì cần báo cho bác sĩ. Bản thân dấu hiệu này ít khi được xem là một triệu chứng, nhất là nếu bạn đang giảm cân hoặc già đi, nhưng điều này mang lại thêm lý do tại sao bạn phải kiểm tra ngực thường xuyên. Cũng cần tìm kiếm những thay đổi về màu sắc - các vùng bị viêm sẽ có màu hồng nhạt.

3. Hình dạng núm vú

Một trong những dấu hiệu dễ nhận thấy nhất của ung thư vú là thay đổi hình dạng của núm vú, núm vú tụt vào trong có thể nhô ra ngoài, hoặc núm vú vốn nhô ra ngoài giờ lại bị tụt vào trong. Núm vú cũng có thể thay đổi cách đáp ứng với kích thích. Nếu hai núm vú của bạn bình thường vẫn phản ứng khi đụng chạm nhanh mà giờ một bên có vẻ có phản ứng khác, thì cần đi khám, nhất là nếu bạn nghĩ mình đang có những dấu hiệu khác của ung thư vú.

4. Chảy dịch

Một hoặc cả hai núm vú có thể tiết dịch và đây là dấu hiệu báo động bạn cần đi khám bác sĩ ngay. Điều này đặc biết quan trọng nếu bạn có những dấu hiệu cảnh báo khác của ung thư vú.

5. Đỏ da hoặc đóng vảy

Tìm xem da ở trên hoặc xung quanh núm vú có bị bong tróc hoặc đóng vảy không. Cũng nên đi khám nếu có tình trạng đỏ da không rõ nguyên nhân.

Nguồn: 

Theo AWT/dantri