Những hóa chất nguy hiểm gây ung thư vú

Một số hóa chất phổ biến trong cuộc sống hằng ngày đã được chứng minh là gây ung thư vú trên chuột thí nghiệm và nhiều khả năng cũng gây bệnh này trên người.

Nghiên cứu trên tạp chí Environmental Health Perspectives đã liệt kê 17 chất cần tránh và đưa ra cho phụ nữ những lời khuyên về cách giảm thiểu sự tiếp xúc.

 Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

 

Những chất này bao gồm xăng, dầu diesel và khí thải động cơ khác, chất chống cháy, vải chống dính bẩn, chất tẩy sơn và những chất phụ gia tẩy trùng trong nước uống.

Một số nguồn chất gây ung thư vú lớn nhất trong môi trường là benzene và butadien, có thể phát sinh từ khí thải động cơ, máy cắt cỏ, khói thuốc lá và thức ăn bị cháy.

Những lo ngại khác bao gồm các dung môi làm sạch như methylen chlorid, các dược phẩm dùng trong liệu pháp thay thế hoóc môn, một số chất chống cháy, hóa chất trong vải chống dính bẩn và lớp phủ chống dính, chất styrene từ khói thuốc là và cũng được dùng để sản xuất Styrofoam.

Nhiều chất gây ung thư cũng được phát hiện trong nước uống.

Cách ngăn ngừa

“Mọi phụ nữ tiếp xúc với những chất này đều có thể tăng nguy cơ bị ung thư vú”, Julia Brody, đồng tác giả nghiên cứu cho biết.

“Không may là mối liên quan giữa các hóa chất độc và ung thư vú phần lớn không được chú ý. Việc giảm phơi nhiễm hóa chất có thể cứu được tính mạng của rất rất nhiều người”.

Đây là nghiên cứu đầu tiên liệt kê toàn diện các tác nhân có thể gây ung thư vú và cách thức chi tiết để đo lường những chất này trong máu và nước tiểu của người phụ nữ.

Nghiên cứu cũng khuyến nghị 7 biện pháp để tránh tiếp xúc với những chất này:

- Hạn chế tiếp xúc với khí thải từ các động cơ hoặc máy phát, không để xe chạy không tải, và sử dụng máy cắt cỏ, máy xén lá và máy nhổ cỏ chạy điện thay vì những loại chạy bằng ga.

- Sử dụng quạt thông gió trong khi đun nấu và hạn chế lượng thức phẩm nướng hoặc cháy mà bạn ăn mỗi ngày.

- Không mua đồ đạc làm bằng bọt xốp polyurethane, hoặc yêu cầu những đồ nội thất không được xử lý chất chống cháy.

- Tránh dùng các loại thảm, đồ đạc và vải không dây bẩn.

- Nếu sử dụng dịch vụ giặt khô, hãy tìm nơi không dùng PERC (perchloroethylene) hoặc các dung môi khác. Hoặc hãy yêu cầu “giặt ướt”.

- Sử dụng máy lọc nước uống lõi carbon cứng.

- Không đưa hóa chất vào nhà bằng cách bỏ giày dép ngoài cửa, sử dụng máy hút bụi có bộ lọc HEPA (bộ lọc tiểu phân khí hiệu năng cao), và lau chùi bằng khăn lau ướt.

Nguồn: 

Theo Asiaone/dantri