Sau tuổi 40 cần khám định kỳ, phát hiện sớm ung thư

Hôm qua 4-12, tại Hội thảo hàng năm phòng chống ung thư ở TP. HCM  lần thứ 17, bác sĩ chuyên khoa 2 Lê Hoàng Minh - Giám đốc BV Ung bướu TPHCM cảnh báo ung thư đang là một trong những bệnh lý gia tăng hàng đầu và tiếp tục là gánh nặng cho gia đình, xã hội và hệ thống y tế nước ta. 
 
 
 
Điều trị bệnh nhân ung thư
 
Cần phát hiện sớm, điều trị kịp thời
Tại TPHCM, qua khảo sát và nghiên cứu của các bác sĩ BV Ung bướu TP, giai đoạn 2008-2012 có gần 34.600 trường hợp ung thư mới được phát hiện. Các ung thư hàng đầu ở nam giới là phổi, gan, đại – trực tràng, dạ dày và vòm hầu. Ở nữ giới là ung thư vú, cổ tử cung, đại – trực tràng, phổi và tuyến giáp. Các ung thư hàng đầu này đều tăng nhanh sau 40 tuổi. Các bác sĩ khuyến cáo người dân sau 40 tuổi cần khám và tầm soát định kỳ để có thể phát hiện sớm các ung thư thường gặp. 
"Thầy thuốc chúng ta chỉ có ngần này người thôi, ngành ung thư chỉ có ngần này người thôi nhưng phải làm sao sàng lọc ung thư cho 90 triệu dân. Việc phát hiện sớm, điều trị kịp thời phải được coi trọng, cần có những nghiên cứu để phòng ngừa ung thư cho người dân” - Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) nói.
Hầu hết ung thư vú ở nam giới phát hiện muộn
Ung thư vú là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới. Đây là loại ung thư phụ nữ hay gặp phải tuy nhiên ở nam giới cũng xuất hiện, mặc dù chỉ chiếm tỷ lệ 1%.
Tại VN, một khảo sát của các bác sĩ BV Ung bướu TPHCM công bố tại Hội thảo cho biết số bệnh nhân nam mắc bệnh ung thư vú những năm gần đây gia tăng. Đa số đều được phát hiện muộn. Khảo sát trên 27 bệnh nhân nam đến khám tại BV này trong khoảng thời gian từ năm 2008 đến 2013, các bác sĩ nhận thấy tuổi trung bình ung thư vú là 59. 
Triệu chứng lâm sàng thường gặp của ung thư vú ở nam giới chủ yếu là bướu vú vùng trung tâm và không đau, chiếm 85% các trường hợp nghiên cứu. Bệnh nhân chủ yếu được phát hiện ở giai đoạn 2, 3 của bệnh ung thư (chiếm đến 73%). Nhóm tuổi phát hiện ung thư vú nam giới nhiều nhất là nhóm tuổi từ 50 đến 59.
Nhiều tiến bộ trong phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị
Năm 2014, ngành ung thư nước ta ghi nhận nhiều tiến bộ mới trong phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị. Khoa Ung thư được thành lập tại các BV đa khoa của các tỉnh, thành. Các phương tiện chẩn đoán mới được đưa vào sử dụng một cách rộng rãi như máy chụp cắt lớp phát xạ phát hiện ung thư (PET-CT), máy xạ trị gia tốc, máy mô phỏng… Các phương pháp phẫu thuật và xạ trị không chỉ hướng đến việc điều trị khỏi bệnh mà còn hướng đến chất lượng sống và yếu tố thẩm mỹ.
Mới đây, Bộ Y tế đã trình Thủ tướng Chính phủ có quy hoạch phát triển mạng lưới phòng chống các bệnh ung thư ở Việt Nam và quy hoạch các cơ sở xạ trị để phòng chống ung thư ở Việt Nam.

Diễn ra trong hai ngày 4 và 5-12, hội thảo thu hút hơn 1.300 đại biểu từ 150 đơn vị y tế trong cả nước với hơn 100 tham luận. Một số kỹ thuật điều trị mới đem lại kết quả đáng khích lệ trong điều trị ung thư vú giai đoạn sớm, ung thư lưỡi, ung thư gan…cũng được các đại biểu bàn thảo.

Nguồn: 

Theo daidoanket