Xét nghiệm nước bọt xác định nguy cơ ung thư

Các nhà khoa học Anh đang nghiên cứu một bộ xét nghiệm đơn giản với chi phí chỉ 5 bảng Anh, sử dụng nước bọt hoặc máu để phát hiện ra những người có nguy cơ bị bệnh di truyền ung thư vú hoặc tuyến tiền liệt.

Theo đó, khi so sánh DNA 200.000 người gồm bệnh nhân ung thư và những người khỏe mạnh, các nhà khoa học đã phát hiện bệnh nhân có gấp đôi số lượng gen liên quan đến các bệnh ung thư vú, buồng trứng và tuyến tiền liệt. Với khoảng 150 gen liên quan đến bệnh ung thư vú và tuyến tiền liệt đã xác định, họ có thể tạo ra một bộ xét nghiệm sử dụng nước bọt hoặc máu có thể dự đoán một cách đáng tin cậy về tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú và tuyến tiền liệt.

 Tại thời điểm này, chụp X-quang tuyến vú không thể phân biệt được người phụ nữ mắc bệnh có khả năng tử vong với người có mầm bệnh nhưng không phát ra thành triệu chứng. Ngược lại, bộ xét nghiệm mới có thể phát hiện những người phụ nữ có nguy cơ bị bệnh cao, từ đó họ sẽ theo dõi hoặc dùng thuốc để ngăn chặn ung thư phát triển.
Theo nhóm nghiên cứu, xét nghiệm sẽ tiến hành đánh giá trên những người phụ nữ đầu tiên trong thời gian 18 tháng, nhưng có thể phải mất 3 - 4 năm để đưa bộ thử nghiệm ra sử dụng rộng rãi. Ngoài ra, một bộ thử nghiệm di truyền tương tự đối với ung thư tiền liệt tuyến sẽ có thể xuất hiện trong 5 năm tới. Kỹ thuật tương tự cũng sẽ được sử dụng để đánh giá nguy cơ gây ung thư phổi và ruột.

Nguồn: 

Theo Daily Mail/khoahocphothong