Xét nghiệm ung thư đại tràng tại nhà có độ nhạy cao

Hội đồng cố vấn của Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) đã thông báo ủng hộ Cologuard, một xét nghiệm ung thư đại tràng tại nhà có độ nhạy 92,3% trong việc phát hiện khối u và các tổn thương tiền ung thư.

 Xét nghiệm ung thư đại tràng tại nhà có độ nhạy cao. Photo<br />
courtesy of Shutterstock.

Xét nghiệm ung thư đại tràng tại nhà có độ nhạy cao. Photo courtesy of Shutterstock.

Từ nhiều năm nay các nhà nghiên cứu của công ty Exact Sciences đã đi tìm cách chẩn đoán căn bệnh chết người này và gần đây đã công bố một nghiên cứu chứng minh lợi ích của Cologuard, một xét nghiệm chẩn đoán tại nhà sử dụng ADN từ mẫu phân để đánh giá nguy cơ bệnh.

Trên thực tế soi đại tràng vẫn là công cụ chẩn đoán ung thư đại trực tràng hàng đầu, nhưng tính “xâm nhập” của kỹ thuật này khiến cho nhiều người e ngại. Dó đó xét nghiệm hóa mô miễn dịch phân (FIT) – phát hiện những dấu vết máu vi thể trong phân (từ đó chỉ ra những mạch máu dễ vỡ tại vị trí polyp lớn hoặc ung thư ở đại trực tràng) được xem là cứu cánh. Nhưng với báo cáo tổng kết mới đây của FDA về Cologuard, cơ hội mới đang được mở ra.

Tuy nhiên, sẽ cần có những thử nghiệm, theo dõi để đánh giá hiệu quả lâu dài qua nhiều năm. Xét nghiệm mới có hiệu suất vượt FIT gần 20%, nhưng cũng cho nhiều kết quả dương tính giả hơn - nghĩa là nhiều người có kết quả xét nghiệm dương tính nhưng không bị bệnh.

Cần lưu ý là mặc dù khuyến nghị của hội đồng cố vấn nhất thiết không đồng nghĩa với việc FDA sẽ phê chuẩn xét nghiệm này nhưng thường thì FDA sẽ làm theo khuyến nghị của hội đồng.

Ung thư đại trực tràng là loại ung thư gây chết người đứng thứ hai ở nam giới và phụ nữ Mỹ. Theo Trung tâm Phòng chống bệnh (CDC) Mỹ, năm 2010 nước này có 131.607 được chẩn đoán bệnh và 52.045 người tử vong.

Nguồn: 

Theo Medical Daily/dantri