Bệnh Viện Bạch Mai thành công với kỹ thuật xạ phẫu Gamma quay

Đây cũng là một trong 5 nhánh của cụm công trình khoa học đã được nhà nước trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học công nghệ năm 2017.

Kỹ thuật này lần đầu tiên được triển khai thành công tại nước ta, đưa Việt Nam trở thành nước thứ 2 sau Mỹ và quốc gia đầu tiên ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương làm chủ công nghệ điều trị hiện đại này. Xạ phẫu Gamma quay đem lại hiệu quả cao cho bệnh nhân mắc bệnh u não và một số bệnh lý sọ não, tưởng như vô vọng.

Xạ phẫu bằng dao Gamma quay là phương pháp can thiệp không xâm nhập, điều trị u não và một số bệnh lý sọ não như: u não nguyên phát, ung thư di căn não, u màng não, u màng não thất, u nguyên bào tủy, u thần kinh đệm, u dây thần kinh số VIII, đau dây thần kinh số V, dị dạng mạch máu não (AVM), u máu thể hang trong não, u tuyến yên, u tuyến tùng, u sọ hầu, lymphoma, u cuộn cảnh...

Nói về phương pháp mới này, GS. TS. Mai Trọng Khoa, người đi tiên phong trong việc áp dụng kỹ thuật này tại Việt Nam cho biết: “Xạ phẫu bằng dao Gamma quay đặc biệt hiệu quả khi điều trị cho những tổn thương nằm ở vị trí sâu, khó, phức tạp trong sọ não (như thân não…) mà phẫu thuật mổ mở khó hoặc không thể thực hiện được.

Nếu không có dao Gamma quay để điều trị, những bệnh nhân này sẽ rất ít hoặc không còn cơ hội điều trị và tỷ lệ tử vong tăng cao. Sau 10 năm, hơn 4.000 bệnh nhân u não và một số bệnh lý sọ não được xạ phẫu bằng dao Gamma quay đã chứng minh kỹ thuật này là phương pháp điều trị an toàn, hiệu quả, thời gian nằm viện ngắn, chất lượng cuộc sống của bệnh nhân được nâng cao”, GS. TS. Mai Trọng Khoa nói thêm.

 

vietnamnet

GS.TS. Mai Trọng Khoa - Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đang hội chẩn điều trị bệnh nhân u não bằng dao Gamma quay với GS Kryspel - Chủ tịch Hội xạ phẫu Mỹ.

Nhờ ứng dụng thành công kỹ thuật này, hàng nghìn bệnh nhân Việt Nam bị u não và một số bệnh lý sọ não đã được điều trị hiệu quả mà không phải ra nước ngoài. Một số bệnh nhân nước ngoài bị u não và một số bệnh lý sọ não cũng đến Bệnh viện Bạch Mai và được điều trị thành công.

TS. BS. Nguyễn Quang Hùng - một trong những bác sĩ xạ phẫu đầu tiên từ năm 2007 cho biết:“Ưu điểm nổi trội của xạ phẫu bằng dao Gamma quay là áp dụng được với cả trẻ em và người cao tuổi, bệnh nhân yếu, có bệnh nội khoa nặng, khối u tổn thương sâu trong não. Chỉ sau 2 ngày, bệnh nhân có thể sinh hoạt bình thường".

ThS.BS. Đoàn Xuân Trường - TT Y học Hạt nhân và Ung bướu cũng chia sẻ: “Đây là phương pháp ứng dụng tia bức xạ gamma điều trị U não và một số bệnh lý sọ não. Bệnh nhân không phải gây mê chỉ cần gây tê, đeo khung định vị ngoài hộp sọ, chụp mô phỏng hình ảnh tổn thương, xạ phẫu”.

Là một trong những ca điều trị thành công, bệnh nhân Nguyễn. V. M - 39 tuổi, quê Hải Dương, bị u dây thần kinh số VIII chia sẻ: “Cách đây 7 năm tôi bị đau đầu chóng mặt, bác sĩ chẩn đoán tôi bị u dây thần kinh số VIII. Tôi đã điều trị khắp nơi nhưng không khỏi. Sau đó, tôi đến Bệnh viện Bạch Mai, tôi quyết định điều trị bằng Gamma quay theo sự tư vấn của các bác sĩ. Sau xạ phẫu từ năm 2010 đến nay, sức khỏe của tôi đã ổn định, căn bệnh đau đầu không còn nữa. Tôi vẫn thường xuyên đi khám lại và sức khỏe không có vấn đề gì”.

Từ thực tế cho thấy, dao Gamma quay hạn chế mức tối đa tỷ lệ nhiễm trùng hay biến chứng sau mổ. Với kỹ thuật này ở Mỹ sẽ tốn khoảng 25.000 USD, còn ở Bệnh viện Bạch Mai bệnh nhân chỉ mất khoảng 45 triệu đồng. Không những thế, dịch vụ này cũng được bảo hiểm y tế chi trả một phần, đây là tin vui cho những bệnh nhân có mức thu nhập thấp.

Với những ca điều trị thành công trong thời gian qua, đội ngũ y bác sỹ bệnh viện Bạch Mai đã mở ra một hướng đi mới cho nền y học nước nhà khi áp dụng phương pháp xạ phẫu Gamma quay, đem lại cơ hội sống và niềm tin cho bệnh nhân khi đối mặt với những bệnh lý về sọ não.

Nguồn: 

Theo Vietnamnet.vn