Kiểm tra hơi thở có thể phát hiện ung thư vú

Phương pháp kiểm tra hơi thở được thực hiện chỉ trong 10 phút và có khả năng phát hiện ung thư vú với độ chính xác tương đương chụp nhũ ảnh bằng tia X-quang.

Kiểm tra được thực hiện bằng thiết bị mang tên BreathLink do một công ty Mỹ chế tạo. Người dùng chỉ cần thở vào một dụng cụ phân tích hơi thở trong 2 phút. Không khí sau đó được đưa vào máy phân tích để xác định nồng độ hóa chất và phát hiện dấu hiệu ung thư. Thiết bị này hiện đã sẵn sàng đưa vào sử dụng tại châu Âu.

Kiểm tra hơi thở có thể phát hiện ung thư vú
Phương pháp mới giúp giảm nhu cầu chụp nhũ ảnh nhiều khi không thật cần thiết, hạn chế tiếp xúc với bức xạ và tâm lý ngại ngùng ở nhiều phụ nữ. (Ảnh: newsallthetime.com)

Trong nghiên cứu đăng trên tập san PloS ONE, các nhà khoa học cho biết độ chính xác của kiểm tra này tương đương với phát hiện tổn thương trong tuyến vú bằng hình ảnh X-quang. Nhờ vậy, nó có thể giảm thiểu nhu cầu chụp nhũ ảnh đôi lúc không thật cần thiết, hạn chế tình trạng tiếp xúc với bức xạ cũng như tâm lý ngại ngùng ở nhiều phụ nữ khi thực hiện kiểm tra ở bệnh viện.

Giáo sư Michael Phillips (ĐH Y khoa New York) là người đưa ra sáng kiến về phương pháp mới phát biểu: “Nếu kiểm tra cho kết quả âm tính, có tới 99,9% bạn không bị ung thư vú. Các bác sĩ và bệnh nhân có thể thảo luận để quyết định có cần thực hiện chụp nhũ ảnh hay không”.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh vẫn cần nhiều nghiên cứu quy mô hơn trước khi phương pháp này trở thành lựa chọn đầu tiên trong xét nghiệm chẩn đoán ung thư vú. “Tôi tin trong tương lai không xa, kiểm tra hơi thở sẽ được thực hiện trên toàn cầu trong việc phát hiện nhiều bệnh, cả ung thư lẫn bệnh truyền nhiễm. Hy vọng nó sẽ trở thành một kiểm tra quan trọng như xét nghiệm máu hay nước tiểu”, ông nói thêm.

Còn theo Martin Ledwick đến từ Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Anh quốc, đây là thử nghiệm mới mở đầu cho một ý tưởng thú vị. Ông đồng ý rằng nên có thêm nhiều nghiên cứu sâu hơn về phương pháp trên đồng thời khuyến cáo phụ nữ nên quan tâm nhiều hơn tới cơ thể và tới gặp bác sĩ ngay khi nhận thấy bất cứ dấu hiệu bất thường nào.

Ung thư vú là loại ung thư phổ biến ở phụ nữ. Riêng tại Anh, mỗi năm có tới 50.000 phụ nữ mắc mới. Tuy vậy, số lượng phụ nữ thực hiện kiểm tra X-quang ngực ít nhất 3 năm một lần ngày một giảm do tâm lý e ngại cùng sự nghi ngờ khả năng phân biệt giữa khối u ác với u lành trên phim X-quang.

Phương pháp kiểm tra hơi thở này được đưa ra với hy vọng sẽ khuyến khích nhiều phụ nữ chủ động kiểm tra phát hiện sớm ung thư vú để có thể điều trị kịp thời.

Nguồn: 

Theo khoahoc