Sắp có phương pháp điều trị bệnh ung thư tiền liệt tuyến mới

Dự kiến trong 2 năm tới sẽ có phương pháp điều trị bệnh ung thư tiền liệt tuyến mới mang lại hiệu quả cao.

sap-co-phuong-phap-dieu-tri-benh-ung-thu-tien-liet-tuyen-moi

Ảnh minh họa

Nhờ đó sẽ giảm được gánh nặng cho nhóm người mắc phải căn bệnh nan y này. Phương pháp trên được xem là hứa hẹn bằng cách cắt nguồn cung cấp máu đến nuôi khối u, làm cho khối u không phát triển và di căn được.

Đây là phát minh của nhóm chuyên gia thuộc hai trường đại học của Anh là Bristol và Nottingham. Theo đó, các nhà khoa học đã phát hiện ra một phân tử quan trọng đối với bệnh ung thư tuyến tiền liệt có tên là SRPK1.

Nó có nhiệm vụ giúp khối u hình thành những mạch máu mới và một khi mạch máu được trung hòa nó sẽ làm giảm bệnh. Việc phát hiện ra phân tử SRPK1 sẽ giúp khoa học tìm ra liệu pháp điều trị nhằm chặn đứng khối u phát triển thông qua cơ chế chặn mạch máu dẫn đến nuôi khối u.

Phương pháp co ngót khối u bằng cách ngăn chặn việc cấp máu tới cho khối u là giải pháp đã được thực hiện trên bệnh nhân ung thư đại trực tràng, nhưng nay được cải tiến tiếp để áp dụng cho bệnh ung thư tiền liệt tuyến.

Phương pháp này đã được thử nghiệm trên chuột và mang lại hiệu quả rất đáng khích lệ. Theo đó, những con chuột được tiêm thuốc ức chế có tên Sphinx, tần suất 3 lần/tuần. Kết quả, phân tử SRPK1 bị tê liệt hoàn toàn, khối u không còn phát triển nữa. Điều này cho thấy chất ức chế SRPK1 thực sự có tác dụng làm cho khối u ngưng phát triển và di căn.

Công ty Sinh học Exonate của Anh hiện đang phối hợp với các chuyên gia ở ĐH Nottingham tiếp tục nghiên cứu để sản xuất thuốc ức chế SRPK1 dùng trị các loại bệnh khác có mạch máu phát triển bất thường. Nếu thành công sẽ ứng dụng cho nhiều loại ung thư khác nữa.

Ung thư tuyến tiền liệt hay còn gọi là ung thư tiền liệt tuyến là dạng ung thư phát triển trong tuyến tiền liệt, một bộ phận trong hệ sinh dục nam. Ung thư tuyến tiền liệt phát triển chậm, và cũng có thể di căn. Các tế bào ung thư thường di căn từ tuyến tiền liệt sang các bộ phận khác của cơ thể, đặc biệt là sang xương và các hạch bạch huyết.

Giống như các dạng ung thư khác, ung thư tuyến tiền liệt cũng đau đớn và khó khăn trong việc tiểu tiện, sinh hoạt tình dục, hoặc rối loạn chức năng cương dương và nhiều biến chứng khác, nhất là ở thể nặng, không được can thiệp, điều trị kịp thời.

Nghiên cứu trên được công bố trên tạp chí Oncogene số ra ngày 9/11/2014.

Nguồn: 

Theo DUY HÙNG/Nongnghiep.vn