Sự gia tăng thời gian sống thêm có ý nghĩa sâu sắc với trẻ bị u nguyên bào gan nguy cơ cao

Cách tiếp cận mới điều trị u nguyên bào gan nguy cơ cao đã giúp cải thiện đáng kể thời gian sống thêm của những trẻ bị bệnh (Theo kết quả của một nghiên cứu mới được báo cáo ngày 17 tháng 8 trên tạp chí Lancet).

Tiên lượng của trẻ bị u nguyên bào gan nguy cơ cao, đặc biệt khi di căn xa rất xấu, hầu hết bệnh nhân tử vong trong vòng 5 năm – theo các tác giả nghiên cứu, dẫn đầu bởi József Zsiros, MD, Bệnh viện Emma trẻ em ở Amsterdam, Hà Lan.

Nghiên cứu mới này, tác giả đã sử dụng phương pháp hóa trị liệu mới: cho bệnh nhân dùng cisplatin hàng tuần trước phẫu thuật, cùng với doxorubicin hàng tháng và phẫu thuật triệt để.

Thời gian sống không bệnh trong 3 năm là 76% trong số 62 bệnh nhân nghiên cứu và đạt 77% trong số 39 bệnh nhân đã di căn. Thời gian sống còn toàn bộ 3 năm là 83%.

"Phát hiện này cải thiện đáng kể thời gian sống thêm cho trẻ bị các khối u rắn và di căn trong nhiều thập kỷ qua," được viết bởi Muna Qayed, MD, thuộc Đại học Emory ở Atlanta, Georgia, và Howard Katzenstein, MD, thuộc Đại học Vanderbilt tại Nashville, Tennessee, trong một bài xã luận đi kèm.

Những phát hiện mới từ thử nghiệm của Hiệp hội ung thư gan trẻ em -được biết đến dưới tên SIOPEL-4.

Trong thử nghiệm trước đó, SIOPEL-3, thời gian sống không bệnh trong 3 năm là 56%, và thời gian sống thêm toàn bộ trong 3 năm là 62% ở những bệnh nhân có nguy cơ cao. Thử nghiệm này không sử dụng liệu pháp cisplatin hàng tuần như trong thử nghiệm mới.

Tuy nhiên, phương pháp mới sử dụng liệu trình cisplatin hàng tuần làm hơn 50% số trẻ tham gia nghiên cứu giảm thính lực đáng kể, và hạ bạch cầu trung tính có sốt kèm theo xảy ra ở 71% bệnh nhân. Đặc biệt có 4 bệnh nhân đã tử vong, trong đó: 2 bệnh nhân tử vong do nhiễm trùng, 1 do chảy máu từ phẫu thuật, và 1 do chảy máu từ khối u gan).

Thông tin chi tiết thử nghiệm:

Để đủ điều kiện cho SIOPEL-4, bệnh nhân dưới 18 tuổi mắc bệnh u nguyên bào gan mới được chẩn đoán, có nguy cơ cao (di căn, khối u lan tỏa, xâm lấn mạch máu lớn, hoặc vỡ khối u).

Liệu trình điều trị bao gồm: hóa trị trước phẫu thuật (cisplatin 80 mg/m2 truyền tĩnh mạch trong 24 giờ vào ngày 1; cisplatin 70 mg/m2 truyền tĩnh mạch trong 24 giờ vào các ngày 8, 15, 29, 36, 43, 57, và 64, và doxorubicin 30 mg/m2 truyền tĩnh mạch trong 24 giờ vào các ngày 8, 9, 36, 37, 57, và 58) tiếp theo là phẫu thuật cắt bỏ khối u còn lại nếu khả thi. Mười sáu tuổi các bệnh nhân được ghép gan.

Những bệnh nhân không phẫu thuật được sẽ tiếp tục được điều trị hóa chất bổ trợ trước phẫu thuật. Hóa chất bổ trợ sau phẫu thuật gồm Doxorubicin kết hợp với Carboplatine.

Khi kết thúc quá trình điều trị, 79% trường hợp bệnh thuyên giảm hoàn toàn, đây là điểm mấu chốt của nghiên cứu. Tác dụng phụ trên hệ huyết học (thiếu máu, hạ bạch cầu, giảm tiểu cầu) xảy ra ở 60 bệnh nhân (97%). Khi cân nhắc giữa hiệu quả và độc tính của phương pháp mới, các tác giả tin tưởng rằng hiệu quả đạt được đủ sức mạnh để chứng minh cho liệu trình SIOPEL – 4.

Người dịch: BSNT Nguyễn Đức Luân.

Nguồn: 

Theo mescape