Tuổi nào dễ bị ung thư vú?

Bệnh ung thư vú tăng theo tuổi tác, trong đó phụ nữ tuổi trung niên, tuổi mãn kinh chiếm phần lớn. Theo tài liệu điều tra, người ở độ tuổi 40-59 là tuổi hay bị nhất, chiếm khoảng 75% tổng số người bệnh ung thư vú.

Ung thư vú là một căn bệnh nguy hiểm, nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, tỉ lệ tử vong rất lớn. Hiện nay, ở các quốc gia, trong đó có Việt Nam, căn bệnh ung thư vú vẫn đang là vấn đề của toàn xã hội, cần sự chung tay, góp sức đẩy lùi.

Ung thư vú là một bệnh lý ác tính xuất hiện trong các tế bào ở mô của vú. Những tế bào này thường phát sinh từ các ống dẫn hoặc tiểu thùy ở vú, sau đó có thể lây lan trong các mô hoặc cơ quan và các bộ phận khác của cơ thể.

Ung thư vú thường xảy ra ở phụ nữ và nguy cơ mắc bệnh tăng dần theo tuổi tác. Theo thống kê, dưới 10% ung thư vú xảy ra trước tuổi 40, 25% xảy ra trước tuổi 50 và trên 50% xảy ra sau 50 tuổi. Ung thư vú rất hiếm gặp ở nam giới.

Tuổi nào dễ bị ung thư vú? 1
Ảnh minh họa.

Nguyên nhân gây ung thư vú

- Ung thư vú xuất hiện sau một thời gian dài bị tác động bởi nhân tố gây ung thư, đến tuổi trung niên và già mới phát bệnh.

- Khi bước vào tuổi trung niên, chức năng toàn thân và khả năng miễn dịch của con người suy giảm, dễ bị bệnh ung thư.

- Người phụ nữ mãn kinh thường xảy ra rối loạn nội tiết, nên dễ bị bệnh ung thư vú.

Dấu hiệu ung thư vú ở phụ nữ

Đau tức ở ngực:

- Bạn bỗng cảm thấy ngực mình đau tức ngay cả những ngày bình thường, khi tới gần ngày kinh nguyệt thì ngực bạn càng thấy đau hơn nữa, giống như bị sưng lên vậy, cảm giác đau khiến bạn không dám chạm vào ngực mình nữa.

Vú to lên bất thường:

- Vú bạn luôn cương cứng và to lên hơn mức bình thường kể cả chưa tới ngày kinh nguyệt.

- Kích thước, hình dạng vú méo mó không bình thường.

Có hạch ở dưới nách:

- Bạn sờ thử từ bầu ngực vuốt lên trên theo đường hõm nách thì thấy có hạch nổi lên ở nách.

- Hạch ở nách là giai đoạn đầu tiên phát triển bệnh ung thư vú.

Có u cục ở vú:

- Khi sờ nắn theo đường vòng xung quanh vú thì bạn sẽ thấy có u cục nổi ở trong vú giống như là những viên sỏi nhỏ ở trong vú. Những u cục này có thể là u lành tính hoặc u ác tính, nên đi khám xét để có được hướng điều trị tốt nhất và kịp thời.

Núm vú bị tụt vào trong:

- Núm vú bị tụt hẳn vào trong, cứng, dùng tay kéo ra cũng không được, núm vú không cương lên được như bình thường mà cứ vẫn tụt vào trong như thế.

Vùng da quanh đầu núm vú thay đổi:

- Vùng da xung quanh đầu núm vú bị co rút da, co rút núm vú, nhăn nheo.

- Có các hạt nhỏ ở quầng vú xung quanh núm vú.

Có biểu hiện của viêm da vùng quanh vú:

- Da đỏ, phù dưới dạng da cam.

- Chảy nước.

- Bong da vảy nến.

- Ngứa dị ứng.

Nguồn: 

Theo VnMedia/giadinh.net