Xạ trị sau phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ vú có thể mang lại nhiều lợi ích cho các bệnh nhân ung thư vú

Theo các nhà khoa học Anh, ở các bệnh nhân ung thư vú đã có di căn một vài hạch dưới cánh tay xạ trị sau phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ vú có thể mang lại hiệu quả.

Hướng dẫn của NHS hiện nay nêu rằng phụ nữ nên được xạ trị nếu bệnh ung thư vú của họ đã di căn đến 4 hoặc nhiều hơn 4 hạch bạch huyết vùng dưới cánh tay.

Nhưng một nghiên cứu mới được tài trợ bởi tổ chức nghiên cứu ung thư Anh, cho thấy xạ trị cũng có thể cải thiện thời gian sống còn đối với phụ nữ có ung thư vú đã lan rộng từ 1 đến 3 hạch bạch huyết và cũng giúp ngăn ngừa bệnh tái phát.

2483

Theo Tiến sĩ Paul McGale, nhà thống kê học cao cấp của trung tâm dịch vụ lâm sàng ở Oxford và là tác giả nghiên cứu thì cho đến nay vẫn còn chưa chắc chắn về lợi ích của xạ trị đối với những phụ nữ này.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích kết quả của 3.786 phụ nữ từ 14 thử nghiệm được tiến hành trong 18 năm, phát hiện của họ được công bố trên tạp chí Lancet

Những người phụ nữ này được phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ vú và nạo vét hạch vùng dưới cánh tay. Sau đó họ được chia làm 2 nhóm, một nhóm được xạ trị hậu phẫu, một nhóm không.

Tỷ lệ tái phát ở phụ nữ có 1-3 hạch di căn vùng dưới cánh tay được xạ trị sau phẫu thuật giảm 1/3 (32%), trong khi tỷ lệ tử vong giảm đi 1/5 (20%).

Ở nhóm xạ trị hậu phẫu, có ít hơn 12/ 100 bệnh nhân tái phát sau 10 năm và ít hơn 8/100 bệnh nhân tử vong sau 20 năm.

Hiệu quả của xạ trị đối với bệnh nhân có 1 hạch di căn cũng tương tự như ở bệnh nhân có 2 hoặc 3 hạch di căn.

Lợi ích cũng được quan sát thấy ở cả nhóm bệnh nhân có hay không điều trị hóa chất hoặc nội tiết cho bệnh ung thư vú của họ.

" Điều này là quan trọng bởi vì hầu hết phụ nữ ngày nay đều nhận được các phương pháp điều trị đó. Kết quả của chúng tôi cho thấy các bệnh nhân nữ đang được điều trị hiện nay hầu như đều có thể được hưởng lợi từ phương pháp xạ trị nếu họ có bất kì một hạch bạch huyết nào dương tính", tiến sĩ McGale nói.

 Với 1.772 phụ nữ có bốn hoặc nhiều hơn hạch dương tính, xạ trị làm giảm 21% tái phát và giảm 13% tử vong.

 Martin Ledwick, y tá trưởng của trung tâm nghiên cứu ung thư Anh cho biết : "Nghiên cứu này cho thấy rằng có nhiều phụ nữ có thể hưởng lợi hơn trước đây từ liệu pháp xạ trị sau cắt bỏ toàn bộ vú”.

 " Xạ trị ngày càng trở nên tiên tiến hơn, và 40% bệnh nhân ung thư được chữa khỏi nhờ xạ trị cùng với các phương pháp khác ".

 Nghiên cứu được tài trợ bởi Trung tâm nghiên cứu ung thư Anh, Quỹ Tim mạch Anh, và Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Anh.

Người dịch: BSNT Lê Ngọc Mây.

Nguồn: 

Nguồn: ungthubachmai.com.vn